Ngày đái tháo đường thế giới

Ngày 20/12/2006, Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết  14 tháng 11 là Ngày đái tháo đường thế giới. Ngày Đái tháo đường Thế giới nâng cao nhận thức toàn cầu về bệnh đái tháo đường – tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng trên thế giới và cách phòng bệnh trong phần lớn các trường hợp. Do Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng, Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức vào ngày 14 – 11 để đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường, vào năm 1922.

ngay-dai-thao-duong-the-gioi-p

Theo ước tính của WHO trên thế giới có hơn 346 triệu người mắc đái tháo đường. Từ nay tới năm 2030 con số này có khả năng tăng gấp đôi nếu không có biện pháp can thiệp. Gần 80% các trường hợp tử vong do đái tháo đường là ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Hiện Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường, một căn bệnh có gánh nặng tử vong và tàn phế rất cao, điều trị tốn kém; trong khi nếu được phát hiện sớm, việc điều trị rất đơn giản với chi phí ít tốn kém.

Biểu tượng chính thức của LHQ đối với bệnh đái tháo đường là một chiếc nhẫn đơn giản trong bóng râm cùng một màu xanh. Đường kính bên trong của chiếc nhẫn bằng 70% của đường kính ngoài. Vòng này được sử dụng kết hợp với khẩu hiệu “đoàn kết cho bệnh đái tháo đường”. Biểu tượng chiếc nhẫn được lựa chọn vì nó rất dễ hiển thị và thậm chí có thể được vẽ trên một bức tường hoặc biểu ngữ tại nhà. Ngoài ra, nó đã được sử dụng trong nhiều nền văn hóa để tượng trưng cho sự đoàn kết, cuộc sống, thế giới và sức khỏe.

Posted in Sức khỏe & Đời sống, Tin tức.