Tìm hiểu về virus HPV Human Papilloma

Bị nhiễm HPV là tình trạng khá phổ biến và nó ảnh hưởng ít nhất 50% những người có quan hệ tình dục ở vài thời điểm trong cuộc đời. Thông thường, người bệnh không có triệu chứng gì và HPV sẽ tự nó biến mất. Một số loại HPV có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung hoặc ung thư hậu môn hay ung thư dương vật.

NHỮNG THÔNG TIN THỰC TẾ VỀ HPV

HPV là viết tắt của virus Human Papiloma, nhưng thực ra có khoảng hơn 100 loại virus có liên quan trong nhóm này. Mỗi virus HPV được gọi theo 1 con số hoặc một loại. Khái niệm papilloma dùng để chỉ một loại mụn cóc gây nên bởi một loại HPV.

Virus HPV

Virus HPV

HPV sống trong biểu mô của cơ thể. Chúng là những tế bào trơn nhẵn và mỏng tìm thấy ở bề mặt da và cũng như trên bề mặt của âm đạo, hậu môn, âm hộ, đầu dương vật, miệng và thanh quản.

Trong số 100 loại HPV, khoảng 60 loại gây nên mụn cóc ở khu vực này như bàn tay, bàn chân. 40 loại còn lại lây nhiễm qua đường tình dục và thường nằm ở các màng nhầy niêm mạc trên cơ thể, như lớp màng ẩm xung quanh khu vực hậu môn và khu vực sinh dục.

HPV LÂY NHIỄM NHƯ THẾ NÀO?

Các virus HPV lây nhiễm qua đường tình dục này được lây truyền trực tiếp qua sự tiếp xúc với vùng da ở khu vực sinh dục, lớp màng nhầy niêm mạc, hoặc chất dịch cơ thể đã bị nhiễm bệnh, và có thể lây nhiễm qua việc giao hợp và khẩu dâm.

HPV có thể ảnh hưởng vùng da không được che phủ bởi bao cao su, nên việc dùng bao cao su không hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi virút. Hơn nữa, nhiều người không nhận ra rằng họ đã bị HPV và cũng có thể không có triệu chứng gì, nên ngay cả bạn tình của họ cũng không nhận ra rằng virus HPV đang được lây truyền.

HPV GÂY HẠI CAO, HPV GÂY HẠI THẤP

Không phải tất cả 40 loại virút HPV lây qua đường tình dục đều gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Những loại HPV gây hại cao bao gồm HPV 16 và 18, chúng gây nên khoảng 70% các ca bệnh ung thư cổ tử cung. Các virút HPV gây hại ca khác bao gồm 31, 35, 39, 45, 51, 52, 58, và một số ít nữa.

Virus HPV gây mụn cóc sinh dục

Virus HPV gây mụn cóc sinh dục

Các loại HPV gây hại thấp, như HPV 6 và 11 gây nên khoảng 90% các ca bị mụn cóc vùng sinh dục, chúng ít khi nào dẫn tới ung thư. Các mụn cóc ở vùng sinh dục có thể trông như thịt bị lồi lên hoặc khối u. Đôi khi chúng còn có hình dáng như cải hoa (súp lơ). Các mụn cóc có thể xuất hiện trong vài tuần hay vài tháng sau khi bị phơi nhiễm với một người bạn tình bị nhiễm virus.

HPV PHỔ BIẾN ĐẾN MỨC NÀO?

Khoảng 20 triệu người ở Mỹ bị nhiễm HPV bất kỳ lúc nào, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Và ¾ số người từ 15 đến 49 tuổi có đời sống tình dục sôi nổi đã từng bị nhiễm bệnh ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, theo các ước tính từ Hiệp Hội Sức Khoẻ Cộng Đồng Hoa Kỳ.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI BỊ NHIỄM HPV?

Thông thường, sẽ không có triệu chứng nếu bị nhiễm HPV và cơ thể sẽ tự loại bỏ virus trong khoảng vài năm. Một số người không hề biết họ đã từng bị nhiễm bệnh. Thực ra, các nghiên cứu cho thấy khoảng 90% phụ nữ bị nhiễm HPV không cho thấy dấu hiệu của virus trong vòng hai năm.

Khi bị lây nhiễm một loại HPV gây hại cao kéo dài dai dẳng, nó có thể gây nên những thay đổi bất thường ở các tế bào của cổ tử cung và có thể dẫn đến ung thư. Ở những trường hợp hiếm hoi, chúng cũng có thể gây những thay đổi bất thường ở dương vật và các tế bào ở hậu môn.

HPV gây những bất thường ở cổ tử cung

HPV gây những bất thường ở cổ tử cung

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG TRÁNH HPV?

Cách phòng tránh HPV tốt nhất là hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm các xét nghiệm và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Để yên tâm hơn về kết quả hỗ trợ điều trị của mình, người bệnh có thể đến tại Phòng Khám Á Châu một trong những cơ sở y tế chuyên hỗ trợ điều trị và xét nghiệm virus HPV trên địa bàn Hà Nội.

Với trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, phòng khám sẽ mang đến cho người bệnh những kết quả xét nghiệm và hỗ trợ điều trị cao nhất với mức chi phí hợp lý nhất.

Nếu còn bt kỳ thc mc gì hoc có nhu cu thăm khám, cha tr bnh vui lòng gi đin ti s Hotline 0243 963 0666, chat trc tuyến trên website ca Phòng khám Á Châu – S 987 Gii Phóng, Hoàng Mai, Hà Ni đ được tư vn và h tr kp thi.

Posted in Xét nghiệm and tagged , .